Lựa chọn xoong, nồi, và chảo thích hợp dùng cho bếp từ

 Bếp từ, sản phẩm thông minh dành cho nhà bếp hiện đại, giúp rút ngắn thời gian nấu nướng cho người nội trợ, bảo đảm an toàn, tiện nghi lại vô cùng thẩm mỹ. Chính vì thế rất nhiều gia đình đã lựa chọn dùng bếp từ thay thế cho bếp gas. Việc lựa chọn và sử dụng xoong nồi để nấu nướng cũng vì thế mà cần thay đổi bởi không phải loại xoong nồi nào cũng dùng được với bếp từ. Vậy với bếp từ bạn nên mua và sử dụng những loại xoong nồi nào thì phù hợp?

Nhiều người vẫn lầm tưởng chỉ cần mua những mẫu xoong, nồi, chảo… có thiết kế đáy phẳng là có thể dùng trên bếp từ. Thực tế điều này chỉ đúng một phần. Có những trường hợp dù xoong nồi thiết kế đáy bằng vẫn không bắt được từ gây cản trở và phiền toái, tốn kém chi phí hơn cho người dùng bếp từ vì phải thay thế bằng những loại mới. Các loại nồi không phù hợp với bếp từ gây ra các vấn đề sau đây:

– Không bắt từ, nên không nấu được

– Bắt từ kém (vẫn bắt một phần từ, nhưng hiệu suất kém), dẫn đến tăng tiêu thụ điện năng lãng phí, giảm tuổi thọ bếp, dễ gây trục trặc, hư hỏng bếp nếu dùng các loại xoong nồi này lâu dài.

Chọn xoong nồi dựa trên chất liệu

Cách kiểm tra nồi có thể sử dụng trên bếp từ hay không

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra khả năng bắt từ của nồi chảo bằng cách sử dụng nam châm, nếu nam châm dính chặt vào đáy nồi là nồi đó có thể sử dụng được trên bếp từ.

Bếp từ ứng dụng cảm ứng điện từ để cấp nhiệt, bếp hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện. Vì nguyên lý hoạt động này nên bếp từ chỉ sử dụng được khi dùng nồi làm bằng chất lượng nhiễm từ. Bếp từ không sử dụng được với nồi làm bằng chất liệu dẫn từ thấp như nhôm hoặc đồng…Bạn nên lựa chọn các loại xoong nồi làm từ kim loại, inox hoặc hợp kim. Ngoài ra nếu ở gia đình bạn đã có sẵn những loại xoong nồi làm từ gang thép thì vẫn có thể sử dụng chúng trên bếp từ được.

Sử dụng nam châm để nhận biết xoong nồi có dùng được cho bếp từ hay không. (nếu nam châm hút đáy nồi thì nồi sử dụng được, nếu nam châm không hút được đáy nồi thì nồi này không sử dụng được trên bếp từ)

Cách đơn giản nhất để biết xoong nồi có sử dụng được cho bếp từ hay không đó là sử dụng nam châm. Dựa theo nguyên tắc đáy nồi nhiễm từ thì sẽ hút nam châm, nếu nam châm dính được vào đáy của xoong, chảo thì chúng dùng được trên bếp từ.

Nên sử dụng các loại xoong, nồi chảo bằng chất liệu thép inox

Nồi nào dùng được cho bếp từ

Nồi có đáy bắt từ: Những chất liệu nồi, chảo có đáy nhiễm từ đều có thể sử dụng được trên bếp từ như thép hoặc inox 430.

Đáy nồi phải bằng phẳng, không được cong lõm và kích thước đáy nồi phải bằng hoặc nhỏ hơn vùng nấu quy định trên mặt bếp (thường là từ 10 cm – 26 cm).

Nồi có đáy không bắt từ: Những chất liệu nồi, chảo bằng thủy tinh, đồng, nhôm, inox 304.

Những loại nồi dùng được cho bếp từ đôi 1

(Nồi thủy tinh chịu nhiệt không phù hợp để nấu bếp từ)

 

Chọn theo kích cỡ vùng nấu của bếp

Ngoại trừ bếp từ đơn thì đa số bếp từ sử dụng cho hộ gia đình thường được thiết kế với 2 vùng nấu chuyên biệt (có thể là 3 hoặc 4 tùy theo nhu cầu dùng của khách hàng). Thông thường các vùng nấu có đường kính mâm từ khoảng 22 cm. Nếu kích cỡ xoong nồi quá to,  khả năng bắt từ sẽ kém hơn, thời gian đun nấu sẽ lâu hơn. Ngược lại nếu quá nhỏ mà không điều chỉnh mức nấu phù hợp cũng sẽ làm xoong nồi nhanh hỏng, hao phí điện năng. Vì vậy chọn kích cỡ xoong nồi như thế nào phù hợp với công năng bếp cũng như nhu cầu người sử dụng cũng rất quan trọng.

Dựa theo kích cỡ mâm từ để lựa chọn xoong nồi cho phù hợp. (Ảnh minh họa)

Lựa chọn theo thương hiệu

Trên thị trường có nhiều thương hiệu đồ gia dụng cung cấp xoong nồi cho bếp từ. Những bộ xoong nồi nhập khẩu thường được ưa chuộng hơn bởi có chất lượng vượt trội. Tuy nhiên hàng giả, hàng nhái rất nhiều, nếu không tìm hiểu kỹ chúng ta rất dễ mua phải hàng kém chất lượng. Để chọn được một bộ xoong nồi tốt, chính hãng, bạn cần tham khảo thông tin trước khi mua, nên mua ở những cửa hàng uy tín, các nhân viên giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn giúp bạn nhận biết, so sánh và đưa ra sự lựa chọn đúng đắn. Một số hãng bếp từ có sản xuất nồi chảo bán kèm, người mua yêu thích sự đồng bộ trong căn bếp có thể lựa chọn mua các combo xoong nồi kèm bếp để có giá tốt hơn mua lẻ. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại

Lựa chọn theo tầm giá

Tiêu chuẩn cần có khi mua các loại xoong nồi dùng cho bếp từ

Khi mua các loại xoong nồi dùng cho bếp từ người dùng cần chú ý đến những tiêu chuẩn sau: Nồi dùng cho bếp từ phải được làm bằng những chất liệu nhiễm từ; xoong nồi dùng cho bếp từ cần phải được thiết kế với lớp đáy dày dặn bởi hiệu suất nhiệt sinh ra của bếp từ rất lớn do đó những loại nồi có đáy mỏng thường gây cháy thức ăn và không đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng; xoong nồi dùng cho bếp từ phải có đáy phẳng, nhẵn, để đạt được hiệu suất sử dụng sản phẩm tối đa đồng thời không làm trầy xước mặt bếp.

Xoong nồi dùng cho bếp từ phải có đáy phẳng, nhẵn
Xoong nồi dùng cho bếp từ phải có đáy phẳng, nhẵn

Các loại xoong nồi dùng cho bếp từ cũng cần phải đảm bảo đường kính nồi đạt từ 10 -26 cm để bếp có thể nhận diện được nồi nấu hoặc ít nhất phải đạt 2/3 diện tích của vùng nấu trên bếp. Khi chọn nồi nấu nên chọn những loại nồi có hình dáng tròn và phải kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng cũng như khả năng có thể sử dụng cho bếp từ được hay không.

Đặc điểm các loại xoong nồi dùng cho bếp từ và những lưu ý

– Nồi inox, nồi phủ sứ, nồi có phun sơn: đây là những dòng xoong nồi phổ biến nhất giá cả dao động từ vài trăm ngàn đến vài triệu. Xoong nồi inox có ưu điểm là bắt nhiệt nhanh, tỏa nhiệt đều, có tốc độ đun với bếp từ nhanh. Xoong nồi inox có loại 1, 3, 5, 7 đáy nhưng khi chọn nồi cho bếp từ thì nên chọn loại có từ 3 đáy trở lên. Trong khi đó những loại nồi phủ sứ thì có bề mặt trong và ngoài được phủ 1 lớp sứ hoặc phun sơn nhưng vẫn đảm bảo có đáy bên dưới hút từ, nhưng khả năng bắt nhiệt kém hơn nồi inox.

Xoong nồi dùng cho bếp từ
Xoong nồi dùng cho bếp từ là chất liệu inox 304 thích hợp nhất để sử dụng cho bếp từ

– Chảo đá, chảo chống dính, chảo inox, chảo ceramic có đáy từ: Những dụng cụ nấu nướng này rất phù hợp để thực hiện những món chiên, xào, nhưng khi chọn những loại chảo từ này cần chú ý. Chảo đá và chảo Ceramic chỉ có 1 lớp đáy mỏng được dập vào đáy nên độ bền không cao so với chảo inox có lớp chống dính 3 đáy.
– Ấm từ, nồi hấp, nồi áp suất: đây không hẳn là những loại xoong nồi quá cần thiết vì vậy tùy thuộc vào nhu cầu của từng gia đình có thể suy nghĩ nên hay không nên mua những loại sản phẩm này.

Lưu ý khác khi sử dụng xoong nồi cho bếp từ hiệu quả

– Chọn xoong nồi có phần đáy và bề mặt giày dặn, chúng vừa giữ nhiệt tốt lại bền theo thời gian.

– Chọn đúng chế độ nấu, không nên để nhiệt quá cao.

– Nên chọn các loại xoong nồi, chảo có tay cầm cách nhiệt để đảm bảo an toàn trong quá trình nấu nướng.

– Không sử dụng các vật dụng sắc nhọn tiếp xúc với bề mặt xoong nồi trong quá trình nấu ăn hay vệ sinh.

– Kiểm tra xoong nồi thường xuyên, khi thấy đáy nồi có dấu hiệu cháy bị đen quá nhiều thì nên thay mới để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ hữu ích với những gia đình đang sử dụng bếp từ và cần mua một bộ xoong nồi phù hợp.

Tin Liên Quan